Theo quy định của pháp luật Việt Nam về kinh doanh bất động sản, đối với loại hình nhà ở thương mại, khi chủ đầu tư muốn bàn giao căn hộ chung cư cho khách hàng, phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định, đồng thời đúng như cam kết, thỏa thuận ghi trong hợp đồng mua nhà.

Các giấy tờ chủ đầu tư cần có khi bàn giao căn hộ
Các giấy tờ chủ đầu tư cần có khi bàn giao căn hộ

Thực tế việc mua căn hộ chung cư để sinh sống hiện nay cho thấy, nhiều người nhận nhà trong khi chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục còn ngổn ngang, khiến không ít cư dân rơi vào tình cảnh “ở thì dở mà đi cũng không xong” do tâm lý vội vàng nhận nhà, nên họ đành chấp nhận "ngậm bồ hòn làm ngọt".

Thời gian qua, các dự án chung cư đã đưa ra nhiều hình thức bàn giao nhà khác nhau như: bàn giao hoàn thiện hoặc bàn giao thô. Vậy, theo quy định pháp luật, việc bàn giao căn hộ chung cư phải đủ điều kiện và cần giấy tờ gì?

#QUY ĐỊNH ĐIỀU KIỆN BÀN GIAO

Theo khoản 3 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao nhà, căn hộ chung cư cho khách hàng khi đã hoàn thành việc xây dựng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, đảm bảo kết nối chung hạ tầng trong khu vực. Trường hợp bàn giao nhà thô thì phải hoàn thiện xong phần ngoài của căn nhà đó.

Còn theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 46/2015/NĐ-CP của Chính Phủ quy định, hạng mục, công trình xây dựng hoàn thành được phép đưa vào sử dụng khi được nghiệm thu , đảm bảo yêu cầu thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn công trình, yêu cầu hợp đồng và quy định pháp luật liên quan.

#QUY ĐỊNH VỀ GIẤY TỜ BÀN GIAO

Tại Phụ lục của Thông tư 05/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng, quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ, danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở gồm các loại giấy tờ:

  • Giấp phép xây dựng.
  • Hợp đồng xây dựng xây dựng giữa chủ nhà với đơn vị khảo sát, thi công, giám sát (nếu có).
  • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
  • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  • Kết quả thẩm tra và văn bản thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  • Bản vẽ hoàn công (nếu có).
  • Kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
  • Văn bản xác nhận, thỏa thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn PCCC, an toàn vận hành thang máy.
Khách hàng nhận nhà tại dự án căn hộ Him Lam Phú An
Khách hàng nhận nhà tại dự án căn hộ Him Lam Phú An

#LỜI KẾT

Như vậy, khi chủ đầu tư muốn bàn giao căn hộ chung cư cần phải đáp ứng các điều kiện và hồ sơ, giấy tờ trên. Ngoài ra, điều kiện bàn giao cần phải đáp ứng những yêu cầu theo hợp đồng, thỏa thuận đã ký kết giữa 2 bên.

Đặc biệt lưu ý, nếu trong trường hợp chủ đầu tư bàn giao nhà khi chưa đủ điều kiện ghi trong hợp đồng, khách hàng có quyền từ chối nhận nhà. Hơn nữa, trong trường hợp chủ đầu tư không đủ điều kiện bàn giao nhưng không khắc phục, vẫn yêu cầu khách hàng nhận bàn giao thì bên mua có thể phản ánh đến chính quyền địa phương và cơ quan Nhà nước quản lý về xây dựng ở khu vực, trường hợp phát sinh tranh chấp có thể gửi đơn lên Tòa án để giải quyết.