Nhu cầu nhà ở căn hộ tại các thành phố lớn là nhu cầu có thật và luôn vượt cung khi có quá nhiều dự án căn hộ thương mại cao cấp với mức giá cao không phù hợp với tầng lớp thu nhập thấp.

Với mức giá thấp hơn các căn hộ thương mại thông thường, nhà ở xã hội (NOXH) sẽ tạo cơ hội dễ dàng sở hữu hơn. Thay vì phải đi thuê nhà, bạn vẫn có thể sở hữu một nơi ở riêng với mức tài chính vừa phải, hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

589team sẽ bắt đầu series kiến thức về nhà ở xã hội đặc biệt là căn hộ để bạn có thể nắm được những kiến thức cơ bản nhất về loại hình bất động sản này.

Nào chúng ta cùng bắt đầu với 2 vấn đề nhiều người hay thắc mắc nhất khi tìm mua NOXH.

Nhà ở xã hội chung cư Bình Phú chủ đầu tư Tanimex
Nhà ở xã hội chung cư Bình Phú chủ đầu tư Tanimex

Đối tượng được mua nhà ở xã hội

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014 thì có 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về NOXH. Trong đó ưu tiên những đối tượng mua nhà ở xã hội như sau:

 • Người có công với cách mạng.
 • Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn.
 • Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc CAND và QĐND.
 • Cán bộ, công chức, viên chức.
 • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở…
NHÀ Ở XÃ HỘI CHUNG CƯ BÌNH PHÚ TANIMEX
Dự án Nhà ở xã hội chung cư Bình Phú Tanimex quận Bình Tân. Liên hệ văn phòng chủ đầu tư: 0906 986 589.
Dự án nhà ở xã hội chung cư Bình Phú Tanimex

Điều kiện hưởng chính sách khi mua nhà ở xã hội

Đối tượng được hưởng chính sách khi mua NOXH dĩ nhiên phải là đối tượng được mua NOXH ở trên kèm theo các điều kiện sau:

Điều kiện vay vốn mua nhà ở xã hội
Điều kiện vay vốn mua nhà ở xã hội
 • Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội.
 • Chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.
 • Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội.
 • Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố đó.
 • Đối với cán bộ, công chức thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.
 • Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Lời kết

Dù điều kiện để mua và được hưởng chính sách hỗ trợ khi mua nhà ở xã hội khá khắt khe nhưng cũng là cơ hội sàng lọc chính xác đối tượng giúp cho nhiều người có nơi ở và đúng với mục đích của loại hình bất động sản này.

2 vấn đề cơ bản nhất khi tìm mua NOXH đã được 589team tóm lược 1 cách ngắn gọn và đơn giản nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này, đừng ngần ngại để lại bình luận để team hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!