Nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản nhà đất, căn hộ chung cư là bước không thể thiếu để hoàn thành giao dịch mua bán.

Để giúp mọi người chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khi đến cơ quan thuế, 589team sẽ tổng hợp các giấy tờ cần thiết cũng như quy trình nộp thuế thu nhập cá nhân 1 cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất!

Chuẩn bị hồ sơ nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà
Chuẩn bị hồ sơ nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân

Hồ sơ khai thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở bao gồm:

1. Tờ khai thuế TNCN theo mẫu số 03/BĐS-TNCN

2. Bản chụp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó

Lưu ý: Trường hợp chuyển nhượng hợp đồng chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì nộp bản sao hợp đồng chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai ký với chủ dự án cấp I, cấp II hoặc sàn giao dịch của chủ dự án; hoặc bản sao hợp đồng góp vốn để có quyền mua nền nhà, căn hộ ký trước ngày 08/8/2010 (thời điểm có hiệu lực của Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở).

3. Hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất

  • Trường hợp chuyển nhượng hợp đồng chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì nộp hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai đã được công chứng; hoặc hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng góp vốn để có quyền mua nhà, nền nhà, căn hộ đã được công chứng.

  • Nếu chuyển nhượng hợp đồng chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai từ lần thứ hai trở đi thì các bên phải xuất trình thêm hợp đồng chuyển nhượng lần trước liền kề.

4. Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế (nếu thuộc trường hợp được miễn thuế TNCN)

Nơi nộp thuế thu nhập cá nhân

Cá nhân nộp hồ sơ khai thuế cùng hồ sơ chuyển nhượng nhà, đất tại bộ phận một cửa liên thông hoặc Chi cục Thuế nơi có nhà, đất chuyển nhượng. Trường hợp ở địa phương chưa thực hiện quy chế một cửa liên thông thì nộp hồ sơ trực tiếp cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có nhà, đất chuyển nhượng.

Trường hợp cá nhân chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì khai thuế, nộp thuế TNCN tại Chi cục Thuế địa phương nơi có nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan thuế ủy nhiệm thu.

3 loại thuế “phải biết” khi giao dịch bất động sản
Cùng 589team tìm hiểu 3 loại thuế bạn cần nắm rõ khi giao dịch mua bán bất động sản tại Việt Nam.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân

Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.

Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng. Trường hợp cá nhân nhận chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng tương lai là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế.

Thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân

Thời hạn nộp thuế là thời hạn ghi trên Thông báo nộp thuế của cơ quan thuế.

Khi nộp hồ sơ khai thuế thì cơ quan thuế sẽ tính và đưa thông báo số thuế phải nộp. Theo đó, người nộp thuế sẽ nộp theo đúng số tiền ghi trên thông báo.

Lời kết

Không có gì quá khó khăn, nếu bạn chuẩn bị đúng các giấy tờ nêu trong bài viết thì việc nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà thực sự đơn giản.

Còn rất nhiều thủ tục giấy tờ liên quan khi mua bán sang nhượng bất động sản, 589team sẽ đề cập trong những bài viết sau.

Nếu bạn có thắc mắc hay cần hỗ trợ cứ để lại bình luận bên dưới hoặc sử dụng dịch vụ hỗ trợ giấy tờ bất động sản của 589team:

Hỗ trợ giấy tờ - 589 Team
Cộng đồng chia sẻ các vấn đề thủ tục mua bán pháp lý, cập nhật thông tin tiến độ giúp người mới có cái nhìn khách quan hơn về bất động sản Việt Nam.