Tìm mua một căn hộ chung cư dù để ở hoặc đầu tư cần chú ý đến những điểm quan trọng nào, cùng 589team chia sẻ những điểm mấu chốt nhé!

Tài chính

Điều đầu tiên là xác định tài chính để mua căn hộ là bao nhiêu, sau đó bạn nên lập 01 danh sách các dự án trong tầm giá phù hợp với bản thân rồi mới đi đến các bước tiếp theo.

Xác định tài chính để chọn dự án căn hộ chung cư phù hợp
Xác định tài chính để chọn dự án căn hộ chung cư phù hợp

Chủ đầu tư

Chọn chủ đầu tư là bước quan trọng khi phân tích đánh giá dự án căn hộ trước khi xuống tiền. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đánh giá chủ đầu tư có uy tín và năng lực tài chính hay không?

Cùng tham khảo những checklist cần tìm hiểu về chủ đầu tư sau:

 • Thông tin tiểu sử của chủ đầu tư
 • Đơn vị phân phối dự án của chủ đầu tư
 • Thông tin dự án chủ đầu tư cung cấp có đầy đủ, minh bạch không?
 • Chất lượng các công trình căn hộ chung cư đã hoàn thành của chủ đầu tư
 • Tham khảo ý kiến của cư dân đã mua các dự án trước qua mạng xã hội hoặc đi thực tế
 • Tiến độ xây dựng các dự án có đúng cam kết không?
Chủ đầu tư uy tín bảo đảm tiến độ xây dựng cũng như chất lượng căn hộ chung cư
Chủ đầu tư uy tín bảo đảm tiến độ xây dựng cũng như chất lượng căn hộ chung cư

Vị trí căn hộ

Vị trí là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần phải hết sức lưu ý khi đánh giá một dự án chung cư. Vị trí không chỉ đơn giản là địa điểm tọa lạc của dự án mà còn phải cân nhắc đến cả vị trí của căn hộ trong khu chung cư cùng các yếu tố khác như phong thủy, hướng view, độ thông thoáng…

Vị trí đắc địa của căn hộ là yếu tố quan trọng khi tìm mua
Vị trí đắc địa của căn hộ là yếu tố quan trọng khi tìm mua

Vị trí chung cư đó có thuận tiện cho sinh hoạt thường ngày của bạn hay không? Xung quanh có những tiện ích chợ, trường học, bệnh viện hoặc các tuyến giao thông quan trọng không?

Bạn không nên lựa chọn khu vực có đất nền yếu để tránh tình trạng sụt lún sau nhiều năm sinh sống. Các vị trí từng là nghĩa trang, bệnh viện cũ hay gần sông ngòi bị ô nhiễm nguồn nước cũng không phù hợp vì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sau này. Bạn nên cân nhắc các dự án gần trung tâm hay có hệ thống giao thông hạ tầng giúp kết nối dễ dàng với khu trung tâm. Tổ hợp tiện ích nội ngoại khu cũng là một điểm cộng nếu dự án nằm gần bệnh viện, trung tâm thương mại, trường học, khu vui chơi, giải trí, thể thao… giúp tối ưu hóa cuộc sống của cư dân.


Thiết kế căn hộ chung cư

Dù mua ở hay đầu tư thì thiết kế cũng là một trong những yếu tố bạn cần cân nhắc khi xem xét dự án căn hộ chung cư. Nếu chọn được thiết kế hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí sửa chữa cải tạo khi nhận bàn giao.

Cần tham khảo thiết kế căn hộ xem có phù hợp với gia đình sở thích cá nhân
Cần tham khảo thiết kế căn hộ xem có phù hợp với gia đình sở thích cá nhân

Một vài điểm cần lưu ý về thiết kế căn hộ chung cư như:

Diện tích:

Một căn hộ chung cư cao cấp phải là một căn hộ đạt tiêu chí thoáng mát và rộng rãi. Diện tích căn hộ tối thiểu cần đạt là 60m², đây là diện tích tiêu chuẩn đã được nghiên cứu để các không gian sống khác trong gia đình có được những khoảng không gian thích hợp. Bên cạnh đó, phòng khách căn hộ cũng cần đạt diện tích tối thiểu là 10-15m².

Thiết kế bên trong:

Điểm tiếp theo cần bàn đến để đánh giá là thiết kế bên trong của căn hộ. Thiết kế bên trong thường xem xét đến các yếu tố căn hộ có bao nhiêu phòng ngủ, phòng vệ sinh, có cửa sổ và ban công hay không?

Thiết kế bên trong căn hộ
Thiết kế bên trong căn hộ

01 căn hộ cần đáp ứng những tiêu chí cơ bản sau:

 • Sự bố trí hợp lý giữa diện tích các phòng, các khu: khu bếp, khu phòng khách, khu vệ sinh và phòng ngủ nhằm đảm bảo cho sự thông thoáng giữa các phòng.
 • Mỗi căn hộ phải có tối thiểu 2 khu vệ sinh, trong đó phòng ngủ chính có 1 khu vệ sinh riêng.
 • Các phòng ngủ cũng cần có ít nhất 1 mặt thoáng để đảm bảo không gian sống thoáng mát.
 • Các loại thiết bị vệ sinh tối thiểu cần bao gồm: chậu rửa mặt, bồn cầu, vòi tắm hoa sen, bồn tắm nằm hoặc đứng, các thiết bị cấp nước có 2 đường nóng lạnh.

Hệ thống kỹ thuật:

Hệ thống kỹ thuật trong căn hộ có ảnh hưởng đến sự an toàn của mỗi gia đình. Một căn hộ cần đảm bảo có hệ thống kỹ thuật bên trong căn hộ hợp lý.

Chủ đầu tư trang bị hệ thống thiết bị gì cho căn hộ chung cư
Chủ đầu tư trang bị hệ thống thiết bị gì cho căn hộ chung cư
 • Trong căn hộ chủ đầu tư trang bị những loại thiết bị gì?
 • Các điểm đấu nối thiết bị có đầy đủ và an toàn với trẻ em không?
 • Đảm bảo yếu tố phòng cháy chữa cháy khẩn cấp và an toàn khi thiên tai xảy ra.

Thang máy và hành lang:

Điểm cuối cùng trong thiết kế căn hộ chung cư cần đảm bảo đó chính là hành lang và hệ thống di chuyển.

Hành lang và thang máy di chuyển bên trong căn hộ chung cư
Hành lang và thang máy di chuyển bên trong căn hộ chung cư
 • Hành lang và khu vực cầu thang bộ của căn hộ chung cư cần đảm bảo đủ rộng để việc sinh hoạt, đi lại trong những trường hợp hàng ngày hoặc khẩn cấp.
 • Trong khi đó, thang máy đảm bảo đủ sức vận chuyển cư dân, đồ đạc nhanh chóng, an toàn, mỗi thang phục vụ tối đa không quá 15 căn hộ.
 • Hệ thống an ninh giám sát tại mỗi hành lang cũng cần được kiểm soát nghiêm ngặt, có camera và bảo vệ tại các lối ra vào 24/24h trong ngày để đảm bảo cho các cư dân có cuộc sống an toàn và thoải mái.

Nguồn nước

Quan trọng nhất là nguồn nước, bạn nên tìm hiểu kỹ xem đơn vị nào cung cấp nước bởi nước là yếu tố ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng sống.

Đảm bảo đơn vị cung cấp nước uy tín cho dự án căn hộ chung cư
Đảm bảo đơn vị cung cấp nước uy tín cho dự án căn hộ chung cư

Phong thủy

Đặc điểm nhà chung cư là loại nhà đa sở hữu (nhiều người cùng sở hữu một khu đất). Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn xem phong thủy căn hộ không quan trọng, việc xem này được giới hạn trong phạm vi từng căn hộ riêng lẻ. Cũng như nhà đất, hướng nhà được xác định là hướng của cửa chính căn hộ.

Căn hộ chung cư có ban công hướng Đông Nam sẽ mát mẻ dễ chịu hơn so với các hướng khác. Tuy nhiên theo quan điểm phong thủy bát trạch thì có người thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh thì họ sẽ lựa chọn hướng căn hộ phù hợp với mệnh của gia chủ.

Bạn có thể tham khảo bảng tra cứu hướng căn hộ theo năm sinh dưới đây:

Bảng tra cứu xem hướng căn hộ chung cư theo năm sinh
Bảng tra cứu xem hướng căn hộ chung cư theo năm sinh
 • Các số thuộc Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9
 • Các số thuộc Tây tứ mệnh: 2, 5, 6, 7, 8

Lời kết

Trên đây là những yếu tố cần chú ý khi tìm mua dự án căn hộ chung cư được 589team tổng hợp từ nhiều nguồn. Hi vọng giúp ích cho những bạn mới lần đầu tìm mái ấm cho mình hoặc gia đình. Nếu bạn có thêm kinh nghiệm gì, đừng ngần ngại chia sẻ thêm dưới phần bình luận nhé.

Tham khảo: tinhte.vn, mydinhpearl.com.vn